quang cao chua co khach dat
Dismiss Notice

website miễn phí: www.bdslamdong.vn xem


Học Guitar Cổ Điển Cần Nhớ

Thảo luận trong 'ÂM NHẠC & PHIM ẢNH' bắt đầu bởi halinhnguyen3007, 3/10/17.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
 1. halinhnguyen3007

  halinhnguyen3007 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/8/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  #1 Mua Cây Đàn Guitar Cổ Điển Đầu Tiên Của Bạn
  Chúng ta đang sống trong một “thị trường của người mua” và bạn có thể mua một cây đàn guitar cổ điển chất lượng với giá từ 2 – 3 triệu đồng. Khi bạn tiến bộ và ra khỏi giai đoạn mới bắt đầu, bạn sẽ muốn tìm kiếm các cây đàn có âm thanh và cách chơi tinh tế hơn, nhưng ở thời điểm bây giờ tầm giá này là đủ.

  [​IMG]
  Bạn cũng nên xem xét cảm nhận của mình khi cầm cây đàn, xem nó có dễ chơi hay không. Đôi khi cần đàn có thể quá cứng, hoặc các dây cách quá xa cần đàn, hay thậm chí chốt chỉnh dây bị kẹt. Đây là những yếu tố có thể thay đổi chút ít giữa các cây đàn guitar khác nhau.


  #2 Tư Thế Ngồi
  Để học guitar cổ điển, bạn phải giữ cần đàn ở một góc cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng với tới các phím đàn cũng như cho phép tay phải đánh vào các dây đàn theo một góc.

  Nếu bạn là người thuận tay phải, đặt chân trái lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng lên cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới tất cả các phím trên mặt cần đàn.

  [​IMG]
  Tôi không muốn đặt một quy tắc chuẩn mực nào, và hoàn toàn cởi mở với các biến thể mà mọi người nghĩ ra. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với cách học guitar cổ điển này trong ít nhất 6 tháng trước khi chuyển sang bất kì tư thế nào khác mà bạn thấy cần thiết.

  #3 Dùng Móng Hay Không Dùng Móng?
  Kĩ thuật guitar cổ điển hiện đại kết hợp giữa phần móng và phần thịt của ngón tay để tạo ra âm thanh. Móng tay cần phải được tạo hình và đánh bóng để âm thanh phát ra rõ ràng và linh hoạt. Đại đa số các nhạc công guitar cổ điển sử dụng móng tay phải của họ như là một kĩ thuật chơi đàn và tôi hoàn toàn ủng hộ điều này.

  Đôi khi, vì công việc hoặc vô vàn lý do khác, bạn không thể để móng tay. Điều này hoàn toàn ổn, bạn vẫn có thể học guitar cổ điển. Trên thực tế, nhiều người thích âm thanh tạo ra mà không cần móng, và họ thích tận hưởng cảm giác kết nối giữa phần thịt và dây đàn. Việc sử dụng móng tay để chơi guitar cổ điển bắt đầu từ khoảng thế kỉ 19, vì vậy rất nhiều bản nhạc mà bạn sẽ học đều được chơi bằng đầu ngón tay trong phiên bản gốc của chúng.

  #4 Chấn Thương Và Đau Nhức
  Tất cả chúng ta đều có những thách thức về cơ thể, đó là vấn đề về thích nghi và thỏa hiệp để tìm ra cách chơi tốt nhất cho bạn.

  Có rất nhiều người hỏi liệu học guitar cổ điển có khả thi với họ không khi họ đang phải gặp phải vấn đề với (…). Câu trả lời cho hầu hết các trường hợp này là có. Viêm khớp, bong gân, đau lưng… và nhiều loại bệnh khác. Điều quan trọng là phải cân nhắc kĩ lưỡng về cơ thể mình, và sẵn sàng thích nghi với hoàn cảnh cá nhân.

  [​IMG]
  Một số cách để “thỏa hiệp” với cơ thể mình mà tôi đã dùng trong quá khứ bao gồm:

  • Sử dụng móng gảy (pick) cho tay phải khi bị bong gân ngón tay.
  • Sử dụng móng tay giả nếu móng tay dễ bị gãy.
  • Bỏ một số nốt nhất định trong bản nhạc vì không thể giãn tay đủ dài.
  #5 Móc Dây Và Ép Dây
  Sau một khoảng thời gian học guitar cổ điển, bạn sẽ thấy rằng, giống như một cây cọ của người họa sĩ, sẽ có nhiều kiểu đánh đàn bằng tay phải phù hợp cho nhiều yêu cầu về âm thanh khác nhau. Trong giai đoạn mới bắt đầu học guitar cổ điển, người ta thường chia các kiểu đánh đàn này thành 2 loại rộng: móc dây và ép dây.

  Móc dây (free stroke): Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lơ lửng bên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy.

  Ép dây (rest stroke): Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy.


  Kĩ thuật móc dây được sử dụng trong hầu hết các bản nhạc guitar cổ điển, và ép dây được sử dụng cho các yêu cầu cụ thể và nâng cao hơn. Vì vậy, kĩ thuật móc dây nên được xem trọng trong bài học cho người mới bắt đầu.

  Với những người mới học guitar cổ điển, kĩ thuật ép dây thường dễ học hơn, vì vậy bạn có thể sẽ muốn học nó trước. Tuy nhiên kĩ thuật móc dây sẽ trở nên khó hơn nếu bạn đã học ép dây trước, và nó có thể làm cho các học viên hình thành thói quen xấu cho thế tay bên phải.  #6 Có Cần Học Nhạc Lý Không?
  Không, bạn có thể học guitar cổ điển mà không cần biết lý thuyết đằng sau nó… nhưng bạn có thể học nhạc lý dễ dàng.

  Các lý thuyết và phân tích thường hay bị “kì thị” vì chúng có vẻ quá phức tạp. Sự thật là bất kì điều gì giúp bạn hiểu được về âm nhạc mà mình đang học sẽ mang lại nhiều niềm vui và chất lượng cho tiết mục của bạn.

  [​IMG]
  Hãy bắt đầu với những quan sát đơn giản và nó sẽ dẫn đến những khám phá tuyệt vời, làm cho việc nghiên cứu âm nhạc của bạn trở nên thú vị.

  Nhạc lý có thể cụ thể hơn một chút với những khái niệm đặc biệt mà bạn sẽ áp dụng trong âm nhạc phương Tây. Âm giai, xây dựng hợp âm, và mối liên hệ giữa các hợp âm là những thứ bạn sẽ phải học. Nó có thể rất trừu tượng ở giai đoạn đầu, nhưng qua thời gian nhạc lý sẽ mở ra một góc nhìn khác và nâng cao mức độ hiểu biết âm nhạc trong tiết mục của bạn.

  Dù không bắt buộc, nhưng tôi rất khuyến khích bạn học nhạc lý.

  #7 Luyện Tập Bao Nhiêu Là Đủ
  Đây chắc hẳn là câu hỏi thường gặp nhất trong giáo dục nói chung và học guitar cổ điển nói riêng, và tôi nghĩ nó rất phổ biến vì câu trả lời luôn luôn là… còn tùy.

  Một ý kiến là tập luyện thường xuyên tốt hơn là tập luyện ít với khối lượng lớn. Vậy nên 15 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn 1 tiếng mỗi tuần.

  Ý kiến khác thì cho rằng bạn có thể tập luyện trong nhiều giờ với tần suất thấp, nhưng việc tập luyện phải có mục đích rõ ràng và tập trung cao độ.

  Gợi ý của tôi là, trong giai đoạn mới bắt đầu, từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn sự tiến bộ vững chắc.


  #8 Tìm Một Giáo Viên Tốt
  Một giáo viên tốt là rất quan trọng.

  Từ kinh nghiệm học guitar cổ điển của tôi, tôi đã từng có một số giáo viên không thực sự có khả năng sư phạm và điều đó đã cản trở sự tiến bộ của tôi khá nhiều.

  Giáo viên dạy học guitar cổ điển tốt phải chơi đàn tốt trước đã. Họ không cần phải là bậc thầy, nhưng nếu họ không thể chơi được trình độ nâng cao, bạn sẽ nghi ngờ khả năng hướng dẫn người khác của họ.

  [​IMG]
  Thành thật mà nói, có nhiều giáo viên không say mê việc giảng dạy. Thay vào đó, họ đi dạy chủ yếu vì thu nhập. Đây là một điều hoàn toàn thực tế, nhưng nó có thể dẫn đến những bài học dập khuôn, tẻ nhạt theo sách, thiếu cấu trúc phù hợp với học viên.

  Một cách tốt là xem những học viên khác mà giáo viên đó đã từng làm việc, đây có thể là minh chứng cho hiệu quả dạy học guitar cổ điển của họ.

  Nếu đã quyết định học guitar cổ điển với một giáo viên, bạn có thể đăng kí học guitar với các giáo viên của Học Gì Đây? ngay hôm nay. Hệ thống của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn các giáo viên gần nhà bạn nhất, với mức học phí và lịch học phù hợp với nhu cầu của bạn. Và quan trọng hơn, tất cả đều rất thân thiện và có kinh nghiệm dạy học guitar cổ điển cho người mới bắt đầu.  Nguồn: Học Gì Đây? - học guitar cổ điển
   


Chia sẻ trang này