quang cao chua co khach dat

Hướng dẫn sử dụng UniKey

Thảo luận trong 'Hướng dẫn diễn đàn' bắt đầu bởi Luzmer, 19/4/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
 1. Luzmer

  Luzmer <b>Rao là thấy ... Thấy là mua </b>

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Tải Unikey 4.0RC2 tại ĐÂY


  Theo quy định của diễn đàn http://raovatdalat.vn, các bài viết đều phải được đăng dưới dạng tiếng việt có dấu. Tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng các thành viên viết bài không dấu khiến MOD phải nhắc nhở liên tục :2: Trong đó có những trường hợp cố tình viết không dấu (chắc do làm biếng :71:) nhưng mình biết cũng có nhiều bạn chưa biết sử dụng Unikey để hỗ trợ cho việc này.Như mình đây,xài lâu rồi mà vẫn chưa hiểu rõ tất cả các tính năng Unikey hỗ trợ cho người dùng :52:
  Vì vậy hôm nay mình sẽ post một bài hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng Unikey cho các bạn tham khảo,hy vọng diễn đàn chúng ta sẽ không còn những bài viết không dấu nữa, hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt nhé :3:

  1 Nguyên tắc chung
  Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhât quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.
  Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.
  Bạn có thể dùng bảng điều khiển của UniKey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ.
  2 Kiểu gõ TELEX
  Các phím gõ tiếng Việt của kiểu gõ TELEX
  Phím Dấu
  s Sắc
  f Huyền
  r Hỏi
  x Ngã
  j Nặng
  z Xoá dấu đã đặt. Ví dụ: toansz = toan
  w Dấu trăng trong chữ ă, dấu móc trong các chữ ư, ơ.
  Chữ w đơn lẻ tự động chuyển thành chư ư.
  aa â
  dd đ
  ee ê
  oo ô
  [ Gõ nhanh chữ ư
  ] Gõ nhanh chữ ơ
  Ví dụ:
  tieengs Vieetj = tiếng Việt
  dduwowngf = đường
  Với các bảng mã có chữ hoa có dấu (Unicode, hoặc các bảng mã 2 byte) , bạn chỉ cần gõ chữ gốc là chữ hoa, còn các dấu thanh, dấu mũ có thể gõ phím chữ thường
  Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Nếu dùng font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.
  Trong trường hợp bạn gõ sai dấu mà vẫn chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ thì có thể gõ đè dấu mới. Ví dụ: toanfs = toán, toansz = toan.
  Bạn nên gõ phím dấu ở cuối từ để UniKey đặt dấu vào vị trí đúng chính tả tiếng Viêt. Ví dụ: để gõ chữ "hoàng", thay vì gõ hofang hay hoafng, hãy gõ hoangf.
  3 Kiểu gõ VNI
  Kiểu gõ VNI sử dụng các phím số để gõ chữ tiếng Việt.
  Các phím gõ tiếng Việt của kiểu gõ VNI
  Phím Dấu
  1 sắc
  2 huyền
  3 hỏi
  4 ngã
  5 nặng
  6 dấu mũ trong các chữ â, ê, ô
  7 dấu móc trong các chữ ư, ơ
  8 dấu trăng trong chữ ă
  d9 chữ đ
  0 xóa dấu thanh
  Ví dụ:
  tie6ng1 Vie6t5 = tiếng Việt
  d9u7o7ng2 = đường
  Bạn cũng có thể gõ các dấu mũ, móc, trăng ở cuối từ (với điều kiện bạn phải bật chức năng này của UniKey). Khi đó, có thể gõ: duong9772 = đường.
  Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.
  Trong trường hợp bạn gõ sai dấu mà vẫn chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ thì có thể gõ đè dấu mới. Ví dụ: toan21 = toán, toan10 = toan
  Ngoài ra Unikey còn có kiểu gõ VIQR và VIQR* nhưng ít sử dụng nên mình không đề cập ở đây
  3.Gõ tiếng Việt chung với các tiếng khác
  Khi phải thường xuyên gõ tiếng Việt lẫn với tiếng Anh (hay một tiếng nào khác) có thể bạn sẽ cảm thấy bất tiện khi một số chữ tiếng Anh bị hiểu sai là dấu tiếng Việt. Để khắc phục điều này trong khi không phải thường xuyên chuyển đổi bật-tắt chế độ tiếng Việt bạn có thể dùng cơ chế gõ lặp dấu. Với cơ chế này, nếu ký từ nào bị hiểu là dấu tiếng Việt thì bạn chỉ cần gõ ký tự đó thêm một lần nữa thì UniKey sẽ khôi phục lại ký tự bạn cần.
  Ví dụ:
  Kiểu TELEX: WWindowws = Windows, hoặc guitarr = guitar
  Kiểu VNI: e11 = e1
  Bạn cũng có thể dùng phím CTRL để báo cho UniKey không bỏ dấu vào các chữ đã gõ trước đó.
  Ví dụ:
  Kiểu TELEX: a CTRL s k = ask
  Kiểu VNI: a CTRL 8 = a8
  Trên đây là phần hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng Unikey để viết văn bản Tiếng Việt có dấu, nếu có thắc mắc gì các bạn cứ nêu vào topic này luôn,mình sẽ reply. Thân !
   
  Last edited by a moderator: 23/4/10
 2. dalatvn

  dalatvn Thành viên

  Tham gia ngày:
  11/4/09
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1
  học lại cách đánh chữ có dấu .. :D. :65: :65: .
   
 3. Alibobo

  Alibobo Mod Rao Vặt Đà Lạt

  Tham gia ngày:
  6/10/08
  Bài viết:
  2,627
  Đã được thích:
  3
  Up lên cho mọi người thấy.:53:
   

Chia sẻ trang này

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.