quang cao chua co khach dat

Lâm Đồng: Giá hoa lay ơn tụt thấp, nông dân than trời, chủ vựa “ém hàng”

Thảo luận trong 'Chuyện Trò' bắt đầu bởi Dang Tin, 18/1/20.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
 1. Dang Tin

  Dang Tin Quản Trị Viên Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  12/8/10
  Bài viết:
  4,862
  Đã được thích:
  104
  Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 – 8.000 đồng nên người dân địa phương chỉ biết kêu trời mà vẫn phải nhổ bán cho các chủ vựa. Trong khi đó, các chủ vựa lại đưa hoa vào kho lạnh chờ giáp tết sau đó xuất hoa đi.

  Những ngày giáp tết Canh Tý, người tham gia giao thông trên Quốc Lộ 20, đoạn qua xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) sẽ phải di chuyển với tốc độ chậm hơn so với những ngày thường. Những ngày này, phóng viên Báo Dân Việt cũng có mặt tại xã Hiệp An để ghi nhận tình hình thu hoạch, thu mua hoa của những người nông dân. Những chiếc xe máy chở đẩy hoa lay ơn từ vườn, từ bãi ra quốc lộ được thương lái đứng chờ, xếp thành hàng chuẩn bị đưa lên hàng chục xe tải.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhiều xe chở hoa lay ơn tấp nập trên quốc lộ 20 đoạn qua xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.
  Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại các khu vườn, giá hoa lay ơn đang xuống thấp khiến người dân khá buồn. Chị Tuyền, một người dân trồng hoa tại xã Hiệp An cho biết: “Buồn quá, năm nay giá hoa xuống thấp, giờ họ mua có 3.000 – 5.000 đồng/bó (bó 10 cành). Từ ngày 17 đến nay, giá hoa bắt đầu giảm xuống thấp, có khả năng nhiều nhà vườn sẽ phải chịu lỗ vốn. Nếu bông lớn, đẹp thì cùng lắm chỉ được 8.000 đồng/bó, còn cây thấp bông nhỏ có khi cho họ còn không lấy. Cùng thời điểm này năm 2019 thì giá hoa khoảng hơn 20.000 đồng/kg”.

  [​IMG]
  Chị Tuyền cho rằng, giá hoa lay ơn xuống thấp từ 3.000 – 5.000/bó khiến nhiều nhà vườn chịu lỗ vốn.
  Gia đình chị Tuyền trồng 8.000m² hoa lay ơn các loại màu hồng, đỏ, vàng…Tính trung bình với diện tích trên, chị Tuyền phải đầu tư đến 240 triệu đồng tiền giống, phân bón, làm đất, thuê đất…trong khi đó, chưa tính tiền công thuê người nhổ, chăm sóc…Tuy nhiên, đến nay, chị Tuyền mới bán hoa và thu về được hơn 50 triệu đồng.

  Trong khi đó, ông Lê Đức Hùng, người thu mua hoa lay ơn đã 37 năm tại xã Hiệp An cho biết, Phấn khởi cho người nông dân là vẫn có người mua dù giá thấp, không phải đổ hoa như cách đây hơn 10 năm về trước. Với mức giá từ 7.000 – 10.000 đồng/bó, người trồng hoa lay ơn sẽ lỗ khoảng 2/3.

  [​IMG]
  Mỗi ngày, vựa hoa của ông Hùng nhập vào khoảng 10 vạn cây hoa lay ơn.
  “Năm 2019, giá đỉnh cao nhất của hoa lay ơn là 70.00 đồng/bó. Giá cao như vậy là do hoa không trổ bông đồng loạt, mỗi nhà hoa trổ một kiểu, một thời gian khác nhau nên khan hàng dẫn đến giá cao, hoa nở muộn, giáp tết sẽ có giá cao. Hiện nay, những người mua hoa đa số đều đưa vào kho lạnh, cấp đông để chờ giá lên hoặc giáp tết sẽ bung ra thị trường. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của tôi nhập vào khoảng 10 vạn cây. Trung bình, mỗi dịp tết, tôi đưa đi các tỉnh khoảng 20 xe, mỗi xe khoảng 5 vạn cây”, ông Hùng chia sẻ.

  [​IMG]
  Tại Lâm Đồng, hoa lay ơn chủ yếu được trồng ở huyện Đức Trọng với diện tích hơn 600ha.
  Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 1.100ha hoa lay ơn các loại. Cây trồng này tập trung chủ yếu ở huyện Đức Trọng với diện tích lên đến 612ha, sản lượng hàng năm lên đến 209 triệu bông.

  Văn Long (Báo Dân Việt, 18/01/2020)
   


Chia sẻ trang này