Dismiss Notice

đăng tin việc làm miễn phí: Group việc làm xem


Đà Lạt Nhật ký ẩm thực 1 ngày với đầy đủ các món ngon nếu bạn đến Đà Lạt

Thảo luận trong 'ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG ĐÀ LẠT' bắt đầu bởi bloglehoang123, 28/8/15.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
  1. bloglehoang123

    bloglehoang123 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/7/15
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Ngoài những món đặc sản như: bánh tráng nướng, bánh căn, bánh ướt lòng gà,... bạn còn biết những món ăn siêu ngon khác tại Đà Lạt không?


    Trước đây tôi từng xem Đà Lạt là một thành phố cực kỳ lý tưởng để các cặp đôi du lịch cùng nhau, vì thời tiết ở đây quanh năm luôn mát lạnh và mọi ngóc ngách, con phố, hàng cây,... đâu đâu cũng "đậm mùi" của sự lãng mạn, nhẹ nhàng và chút lãng du, đúng như cái biệt danh "Paris thu nhỏ của Việt Nam" vậy. Nên với những kẻ "F.A" như tôi thì... chẳng thích chút nào. Đến đây chỉ tổ thêm ghen tỵ chứ chẳng làm được gì, khi Đà Lạt không có quá nhiều địa điểm mang tính giải trí cao.


    Cho đến một lần tôi quay trở lại đây, đột nhiên tôi bỗng thay đổi quan niệm về du lịch của Đà Lạt.


    Tất cả đều là nhờ vào hội bạn thân nổi tiếng suốt ngày thèm ăn, thèm uống và nghiện khám phá ẩm thực của tôi. Họ đã dẫn tôi đi khám phá một vòng ẩm thực Đà Lạt với những món ăn nổi tiếng lâu năm tại phố núi. Và tất cả những món dưới đây tôi đã ăn hết chỉ trong vòng... 1 ngày. Đến giờ cái cảm giác "no cành hông", bụng cứng ngắc vì đầy ắp đồ ăn khiến tôi vẫn còn nhớ như in. Nhưng vì món nào cũng ngon, nên đã giúp tôi cực kỳ thỏa mãn về lần đánh dấu cột mốc đầy lý thú về Đà Lạt như lần này.


    Nhất là cảm giác được ăn các món nóng hổi, vừa thổi vừa "tươi" trong cái thời tiết lạnh 11 độ C thì... bạn hãy xách ba lô lên và đi ngay thì mới có thể hiểu rõ được nó ngon và sướng đến mức nào.


    Đồng thời tôi cũng nhận ra một điều, Đà Lạt tuy chỉ là một thành phố nhỏ, nhưng nơi đây xét về ẩm thực lại đa dạng không thua kém gì Sài Gòn. Thậm chí có những món ăn vặt nổi tiếng đến mức gắn liền với tên của thành phố này như bánh tráng nướng Đà Lạt, nem nướng Đà Lạt, sữa chua phô mai Đà Lạt,... và vô cùng nhiều món ăn thú vị khác.


    Ăn sáng nhẹ nhàng với bánh mì xíu mại chỉ 7k/chén


    Sáng sớm tinh mơ và để mở đầu cho hành trình khám phá ẩm thực, hội bạn đã chọn cho tôi một món cực nhẹ nhàng đó là món bánh mì xíu mại của một quán nằm ngay góc ngã ba Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật.


    Đây chỉ là một quán ăn rất nhỏ với một chiếc tủ nhôm được kê trong góc với vài ba cái nồi đựng sẵn xíu mại bên trong. Phía trước thì có thêm lò than nấu nồi sữa đậu thơm phưng phức lướt ngang mũi làm tôi tỉnh luôn cả cơn buồn ngủ.


    [​IMG]



    [​IMG]

    Hàng lúc nào cũng đông khách chờ mua mang về


    Gọi thử hai "chén đầy đủ" - đây là cách gọi tắt cho nhanh của quán với xíu mại, chả, ớt và mỗi phần có thêm 1 ổ bánh mì. Rất nhanh thôi, chưa đầy 2 phút là một bà cụ đã bưng ra 2 phần "đầy đủ" đặt lên bàn cho tôi. Lạ lẫm quan sát mọi người ăn xong tôi mới vội chụp lấy ổ bánh mì bẻ đôi ra định chấm vào chén nước dùng. Nhưng chưa kịp biết là có thích món xíu mại này hay không thì tôi đã ưng bụng ngay với ổ bánh mì nóng hổi ấm tay, đặc ruột và giòn khấu như mới từ lò ra. Đảo lia đảo lịa quanh quán, tôi phát hiện ở cách tôi 1 cái bàn là lò than hồng đang cháy âm ỉ dùng để nướng lại những ổ bánh mì này trước khi mang ra phục vụ cho khách.



    [​IMG]

    Ổ bánh mì đặc ruột, giòn rụm và nóng hổi như vừa mới ra lò.


    Cầm miếng bánh mì trong tay, tôi chấm vào chén nước dùng, kẹp thêm miếng xíu mại đã được xắn đôi, chút hành lá vừa chín tới vẫn còn xanh và rất thơm và không quên thêm miếng ớt cay nồng. Một tổ hợp các thể loại vị và cảm xúc làm tôi phấn khích hẳn. Tôi còn nhớ rõ nước dùng được nêm nếm rất vừa miệng, lại có vị thơm nhẹ từ nước mắm. Quan trọng là viên xíu mại mềm mà không bở, thịt không quá nhiều mỡ khiến tôi càng ăn càng thấy thích. Đến một hồi hết chén khi nào không hay.


    [​IMG]


    Vì mới là món khởi động nên sau đó nó cứ làm tôi muốn ăn thêm nữa, mà mấy đứa bạn trong hội khuyên quá nên tôi đành để dành bụng cho các món khác của mình.


    Giá: 7k/chén xíu mại, bánh mì 2k/ổ.


    Bún bắp bò của Ấp Ánh Sáng


    Nằm cách hàng bánh mì một đoạn không quá xa, hàng bún bò này được xem là nổi tiếng nhất nhì tại Đà Lạt và đông khách nhất trong Ấp Ánh Sáng (thuộc khu dân cư cũ nằm gần bùng binh Hồ Xuân Hương với dốc lên chợ Đà Lạt).


    Trong hầu hết tất cả các món bún thì để món ăn đó có ngon hay không là phụ thuộc nào nước dùng rất nhiều.

    [​IMG]



    Nước dùng ở đây thật sự rất đậm đà. Nếm kỹ bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước xương, nước của thịt bò, nếu bạn nhạy mũi thì còn có thể nghe được hương thơm thoang thoảng của mắm ruốc được nêm kèm vào nước dùng nữa đấy.


    Điểm khác biệt và làm quán này trở nên nổi tiếng là vì mỗi tô bún bò rất chất lượng. Trong mỗi tô có 4 đến 5 lát thịt bò và một cục giò nạc siêu to mà chỉ có giá 30k/phần. Quán lại mở cửa từ sáng sớm và phục vụ dễ thương, thoải mái.​



    [​IMG]

    Cục giò heo rất to và chất lượng.

    [​IMG]

    Bát bún bò hấp dẫn với đầy ắp rau tươi.

    Nem nướng cuộn rau xanh

    Sau khi ăn xong món bún bò, cả đám chúng tôi tản bộ quanh một vòng Hồ Xuân Hương một hồi rồi cũng đến cử trưa. Lần này tôi được dẫn đến quán nem nướng có tuổi đời hơn 20 năm nằm trên đường Phan Đình Phùng.


    Đây là quán khang trang, rộng rãi và thoải mái nhất từ sáng đến giờ tôi được dẫn tới. Nhưng vừa bước vào bên trong, tôi đã chợt thấy cảnh 3, 4 người phụ nữ tay nhanh thoăn thoắt vừa bóc, vừa nặn những viên thịt đỏ hồng vào que đũa và xếp ngay ngắn trên hai cái mâm lớn. Tò mò đến hỏi, các chị ở đây cho biết đây chính là những xiên nem mà quán đang làm trước khi đem nướng và phục vụ khách. Thịt làm nem phải được làm từ "thịt nóng" tức là heo mới vừa mổ vẫn còn tươi và giữ được sắc hồng tự nhiên của thịt. Hàng ngày ở đây phải làm đến ngàn que như thế này thì mới đủ phục vụ.

    [​IMG]

    Những xiên nem đang được chuẩn bị trước khi mang đi nướng.


    Ngồi vào bàn tôi gọi phần nem lớn, với nem nướng, bánh tráng chiên giòn, chén đồ chua và một đĩa rau tươi.


    Vừa đặt xuống bàn là tôi nhìn ngay vào đĩa rau và phải tấm tắc một điều là rau ở đây tươi thật. "Vào ngay ổ rau, xứ rau Đà Lạt nên lá nào cũng tươi xanh um và sạch sẽ". Vì đây là món phải cuộn cùng bánh tráng và đặc biệt phải có rau sống nhiều thì mới ngon. Nên rau phải tươi và quan trọng là phải sạch thì bạn mới có thể thoải mái thưởng thức mùi vị của những món ăn khác.

    [​IMG]

    Đĩa rau xanh cực tươi và sạch sẽ


    Sau khi cuộn được một cuốn gồm có nem, bánh tráng chiên, rau sống, ít đồ chua rồi thì phải chấm ngay vào chén tương đậu đặc biệt được pha chế dành riêng cho món ăn này. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được rõ hương thơm và vị ngọt chiết ra từ những xiên nem, và cả tiếng "rau ráu" giòn tan từ miếng bánh tráng chiên giòn hòa quyện cùng nhau vô cùng tuyệt vời. ​

    [​IMG]

    Đĩa nem và bánh tráng nướng dùng cho hai người.

    [​IMG]


    Sau khi cuốn lại, bạn chấm vào chén tương đậu đặc biệt và cứ thế mà thưởng thức.

    Bánh ướt lòng gà

    Đây chắc chắn là món ăn đặc biệt của phố Đà Lạt. Vì bình thường ở Sài Gòn, bánh ướt chỉ được ăn với chả lụa, chả mỡ, nem chua và giá đỗ trụng chín. Tuy nhiên có một hàng bánh ướt nằm trên đường Tăng Bạt Hổ lại được ăn cùng với lòng gà và nước mắm nhạt chan xăm xắp.


    [​IMG]


    Nghe thì lạ, nhưng ăn rồi thì mới thấy ngon và hợp vị vô cùng. Miếng bánh ướt trắng mềm mịn màng, kẹp cùng miếng lòng gà và chiếc bánh chiên giòn kháu được chan nước mắm sẵn mới thật sự thú vị làm sao. May mắn sau tôi còn gọi được thêm một chén trứng gà non cuối cùng trong quán. Khi ăn cùng thì trứng gà non càng làm cho món ăn này thêm vị béo, thơm và vô cùng tươi mới.


    [​IMG]

    Lòng gà rất sạch và không hề có một chút mùi tanh nào. Một kiểu ăn bánh ướt đặc biệt của phố Đà Lạt.

    [​IMG]

    Trứng gà non luôn hết rất sớm, vì thế bạn hãy gọi món này đầu tiên khi vào đây nhé.
    Địa Chỉ: 4C Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt
    Email: info@bietthulehoang.com
    Điện Thoại: 090.2868.122 - 063.3522.678
    Skype: bietthulehoang1
    Chi tiết liên hệ tại: http://bietthulehoang.com
     


    Chỉnh sửa cuối: 29/8/15

Chia sẻ trang này