Dismiss Notice

đăng tin việc làm miễn phí: Group việc làm xem


Đà Lạt Xôi bánh tiêu - món ngon không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG ĐÀ LẠT' bắt đầu bởi nhp1088, 11/11/11.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
  1. nhp1088

    nhp1088 Quản Trị Viên Thành viên BQT Quản Trị Viên

    Tham gia ngày:
    3/10/08
    Bài viết:
    10,240
    Đã được thích:
    35
    Thay vì bọc xôi trong lá chuối hay lá sen thì xôi ở đây sẽ được bọc trong những chiếc bánh tiêu để khi ăn có thể thưởng thức luôn cả "vỏ bánh".
    Trong một dịp tình cờ lang thang trên khu chợ chuyên bán đồhàng thùng của Đà Lạt, tôi đã bị "níu" chân lại bởi một hương thơm quyến rũ của món xôi nếp. Nghĩ đến giữa cái lạnh của Đà Lạt mà được thưởng thức một gói xôi nóng ấm và thơm lừng như thế này thì còn gì bằng.

    Ấn tượng đầu tiên khi nhìn sơ qua gánh xôi của người bán hàng chính là những chiếc bánh tiêu. Nhìn thấy bác bán hàng cho xôi vào bánh tiêu để gói tôi đã không khỏi ngạc nhiên vì trước giờ tôi chỉ nghĩ rằng bánh tiêu chỉ có thể ăn với bánh bò hoặc ăn không. Còn xôi thì với người miền Nam họ sẽ gói lại trong những chiếc là chuối còn người Bắc thì lại thích gói xôi trong những chiếc lá sen. Nhưng chính cái sự lạ lẫm ấy lại mang đến cho món xôi gói bánh tiêu một nét độc đáo rất riêng và cũng rất "Đà Lạt".

    [​IMG]
    Xôi bánh tiêu độc đáo của người Đà Lạt.​


    Cứ mỗi chiều, khi khu chợ bán hàngthùng bắt đầu nhộn nhịp thì cũng là lúc những gánh xôi được dọn ra bán để phục vụ cho những "thượng khách" đi chợ. Trời chiều cũng là lúc mà thời tiết Đà Lạt bắt đầu trở nên lạnh dần nên những gánh xôi nghi ngút khói nóng hỏi và thơm lừng sẽ khiến bạn phải dừng chân lại để thưởng thức.

    Cả một khu chợ chỉ có hai gánh bán xôi bánh tiêu nên gánh lúc nào cũng đông khách mua. Và giá cho một gói xôi bánh tiêu cũng khá mềm, chỉ từ 7.000 - 8.000 đồng một cái nên chỉ cần ăn 2 cái bánh cũng đã thấy no căng bụng.

    Những hạt nếp vừa dẻo lại vừa thơm sẽ được nấu cùng với lá cẩm để tạo ra một màu tím đặc trưng cho xôi. Và để phong phú hơn, người bán sẽ nấu thêm một mẻ xôi có trộn những hạtđậu phộng (lạc) bùi bùi để thực khách có thể lựa chọn.

    Những chiếc bánh tiêu sẽ được mổ dọc và sau đó cho xôi vào, rồi đến đậu xanh quết nhuyễn, đường, đậu phộng (lạc) giã nhuyễn, dừa nạo sợi và cả nước cốt dừa béo ngậy. Sự kết hợp trên sẽ mang đến cho bạn một món xôi được gói trong chiếc bánh tiêu thơm ngon đến bất ngờ.

    [​IMG]
    Những gánh xôi nghi ngút khói và thơm lừng mùi nếp sẽ khiến bạn
    phải ghé chân thưởng thức.
    [​IMG]
    [​IMG]

    Sau đó là cho thêm đậu xanh, dừa, đậu phộng...​
    [​IMG]
    Tuy đơn giản nhưng món xôi bánh tiêu lại rất "được lòng" du khách
    và cả người dân bản xứ.


    Vừa đi dạo, vừa cầm trên tay chiếc bánh tiêu đầy ấp xôi bên trong và hít hà cái mùi thơm lừng của nếp dẻo, của dừa cũng đủ để bạn "phải lòng" món ăn dân dã này. Lần đầu được thưởng thức món ăn này ở Đà Lạt tôi đã không thể nào quên được cái hương vị tuyệt vời mà nó mang đến. Cái sự dẻo dẻo, thơm thơm của nếphòa quyện một cách hoàn hảo với những nguyên liệu khác, đặc biệt là với bánh tiêu đã mang đến một cảm giác khá mới lạ.

    [​IMG]


    Tôi đã từng đi rất nhiều nơi và thưởng thức rất nhiều loại xôi được nấu và chế biến theo cách riêng của từng vùng miền. Nhưng với món xôi được gói trong bánh tiêu này, tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng và thích thú vì khi thưởng thức xôi lại có thể ăn luôn "cả vỏ" như vậy không những rất ngon mà còn rất tiện lợi.

    Trước đây, người miền Tây khi ăn xôi họ cũng hay gói vào những chiếc bánh tráng nướng hay bánh kẹp, nhưng dần dần, người bán đã thay thế những món bánh đó bằng những chiếc hộp nhựa hay bọc ni - lông nên cái hương vị dân dã cũng đã dần bị lãng quên. Chính vì vậy, món xôi được bọc trong bánh tiêu này cũng khiến tôi lại nhớ đến tuổi thơ của mình khi sống giữa miền Tây sông nước hiền hoà và được thưởng thức những món ăn mang đậm nét quê hương.

    Theo MashOnline
     
    Quan tâm nhiều


  2. Light

    Light Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    23/10/11
    Bài viết:
    11,993
    Đã được thích:
    19
    :38::38::38::38::38::38:
     
  3. atula_devil

    atula_devil Thành viên cấp 1

    Tham gia ngày:
    25/4/11
    Bài viết:
    1,637
    Đã được thích:
    0
    mình cũng ghiền cái này!up!!!!!!!
     
  4. talonson

    talonson Thành viên cấp 2

    Tham gia ngày:
    29/10/10
    Bài viết:
    2,521
    Đã được thích:
    5
    món này thời niên thiếu thường ăn
     
  5. bjnductrong

    bjnductrong Thành viên cấp 1

    Tham gia ngày:
    20/1/11
    Bài viết:
    1,764
    Đã được thích:
    6
    món này lần nào lên dalat cũng ăn :D
     
  6. trangkhuyet

    trangkhuyet Thành viên cấp 1

    Tham gia ngày:
    26/7/11
    Bài viết:
    1,430
    Đã được thích:
    1
    lâu chưa ăn cái này. Nghe thấy thèm quá sáng mai đi kiếm mới được.
    Thì ra cái món này ở những chỗ khác không có à. Ngộ nhỉ. mình ở đây thấy vô cùng bình thường kaka
     
  7. dragondalat

    dragondalat Thành viên cấp 2

    Tham gia ngày:
    21/10/09
    Bài viết:
    3,637
    Đã được thích:
    4
    Up phụ một tay
     
  8. sinhtom

    sinhtom Thành viên

    Tham gia ngày:
    24/12/11
    Bài viết:
    143
    Đã được thích:
    1
    lâu rùi mình cũng hk ăn món này, nhìn thèm wa
     
  9. Light

    Light Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    23/10/11
    Bài viết:
    11,993
    Đã được thích:
    19
    Up tiếp cho xôi bánh tiêu
     
  10. TiTi'

    TiTi' Thành viên cấp 1

    Tham gia ngày:
    27/11/11
    Bài viết:
    1,608
    Đã được thích:
    2
    hĩ, đang đói, ướt cả bàn phím rồi đây này...
     

Chia sẻ trang này