Dismiss Notice

đăng tin việc làm miễn phí: Group việc làm xem


Bảo Lộc Các bước tiến hành cách thức làm mứt dừa ngon và bổ dưỡng ngày tết

Thảo luận trong 'ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG ĐÀ LẠT' bắt đầu bởi suckhoecuaban, 17/10/17.

Chia sẻ trang này

Cho thuê xe tự lái, hợp đồng du lịch, cưới hỏi - 0944 25 0000 xem chi tiết
  1. suckhoecuaban

    suckhoecuaban Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    3/10/17
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Bỏ túi ngay cách làm mứt dừa non này bạn sẽ có 1 món ngọt phổ biến trong ngày tết âm lịch. Hướng dẫn này bạn sẽ tự làm được món mứt dừa với 3 bước đơn giản

    Nguyên liệu gồm có
    Cùi dừa: 1kg

    Đường trắng: 500g (5 lạng)

    Sữa đặc không đường và 1 hộp vani thơm

    Công thức làm mứt dừa là một kg cùi dừa tương ứng với 5 lạng đường trắng. Sữa và vani thì tùy theo sở thích của những bạn. Hai nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa.

    Bí quyết chọn dừa:
    Để miếng mứt làm ra được hấp dẫn hơn. Bạn nên lựa chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Nếu như chỗ bạn mua có dịch vụ nạo sẵn thì càng tốt hoặc ra chợ mua cho nhanh. Bạn sẽ tiết kiệm được bước nạo dừa (bước 1).

    Các bước tiến hành cách thức làm mứt dừa
    Bước 1 – Nạo cùi dừa
    Nếu bạn tự mua dừa về và nạo thì sử dụng nạo nạo cùi dừa thành những lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình.

    Làm tốt bước này sẽ giúp thành phẩm bạn làm ra trông sẽ đẹp hơn. Nạo xong các bạn ngâm qua vài lần cho sạch và bớt đi chất dầu trong dừa.

    Lưu ý:

    Nên rửa trong nước ấm ấm trên 50 độ sẽ làm sạch dầu nhanh hơn. Rửa xong thì ngâm trong nước đun sôi để nguội 14 tiếng. Có thể ít hơn khoảng một tới 2 tiếng. ngâm xong lại rửa tiếp 2,3 lần nữa cho hết hẳn dầu rồi vớt ra cho ráo nước. Vẫn để dừa còn ướt ướt nước một chút để bước tiếp theo còn tẩm đường nhé.

    Bước 2 – Tẩm cùi dừa và đường
    Cho toàn bộ cùi dừa vào một bát tô loại to rồi trộn lượng đường trắng như trong phần nguyên liệu đã hướng dẫn vào. Trộn đều tay. Nhớ làm nhẹ nhàng để dừa không bị gãy nhé.

    Tiếp đến đậy lại để qua đêm cho đường ngấm đều vào cùi. Ở bước một, ví như bạn nạo cùi dừa càng mỏng thì ở bước này đường càng dễ ngấm. Qua sáng hôm sau là bạn đã thấy dừa chuyển sang màu trắng trong như ảnh.

    Bước 3 – Xao dừa

    Bước này khá quan trọng và cần bạn khéo tay một xíu ví như bạn muốn cách làm mứt dừa của mình thành công.

    Đầu tiên bạn sử dụng một chiếc chảo dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ khoảng quá cao và dừa cũng như đường ko bị cháy ). Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo khi này bạn cần tập trung và bảo đảm được các kỹ thuật đảo như sau:

    Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường ko bị vón cục cũng như ko bị cháy

    Đảo nhẹ tay để dừa ko bị gãy

    Lửa để nhỏ vừa phải

    Đảo được 1 lát những bạn cho thêm sữa hoặc vani vào và tiếp tục xao để dạy mùi thơm. Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 tới 45 phút sau đó bạn để ý tới lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần.

    Khi này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm một chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to hoặc bất kỳ vật dụng nào hợp lý.

    Dàn mỏng và nong nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi), thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho tới lúc mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn tất món mứt dừa.

    Hãy cho vào lọ và thưởng thức dần món mứt dừa thơm ngon thôi!

    Bổ sung cách làm mứt dừa nhiều màu
    Khi đã quen tay và thành công với món mứt dừa trắng như trên rồi. Bạn có thể đa dạng phương pháp làm cho món mứt dừa thêm đẹp bắt bằng nhiều màu sắc khác nhau với các nguyên liệu phổ biến là: Lá nếp (cho món mứt dừa màu xanh), Cà rốt (cho món mứt dừa màu cam), Gấc (mứt dừa màu đỏ) và bắp cải tím cho món mứt dừa màu tím.

    Với lượng cùi dừa là 1kg thì những nguyên liệu bổ sung sẽ là:

    Lá nếp: 50g( nửa lạng)

    Gấc: 100g ruột gấc

    Bắp cải tím: 150g (1 lạng rưỡi)

    Cà rốt: 300g (3 lạng)

    Với lá nếp, cà rốt và bắp cải tím những bạn ngâm sạch rồi dùng máy xay sinh tố cho thêm một bát con nước. Xay và lọc kỹ lấy nước. Với gấc các bạn bóc bỏ hạt, trộn với một thìa rượu trắng loại nặng + nước trắng đun sôi để nguội rồi bóp nhuyễn và cũng lọc lấy nước.

    Ở bước hai – bước tẩm đường, các bạn cho những nước màu này (tất nhiên mỗi màu 1 bát riêng) vào để rửa khoảng 15 tiếng như bình thường là bạn sẽ có món mứt dừa nhiều màu cực bắt mắt rồi. Như vậy với hướng dẫn này bạn đã biết phương pháp làm mứt dừa tại nhà mà lại vô cùng đơn giản rồi. Chúc các bạn ngon miệng và có những ngày tết thật ấm áp!

    >> Tìm hiểu blog ẩm thực tại đây

    Mứt dừa là loại mất phổ biến nhất trong ngày Tết. Mứt dừa dẻo, ngọt, ngậy nên hầu như người nào cũng thích món ngọt đặc trưng này của người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học thêm hơn 20 phương pháp làm những loại mứt khác tại chủ đề cách làm mứt. Chúc các bạn thành công!
     


Chia sẻ trang này